Ăn sạch Châu Đốc với những đặc sản có một không hai

Thứ hai - 18/04/2022 02:27
Ẩm thực Châu Đốc luôn làm du khách gần xa phải xao xuyến bởi độ đặc sắc và độc lạ có một không hai, cũng như sự đa dạng về nguyên liệu và cách chế biến.
Châu Đốc là thành phố trực thuộc tỉnh An Giang có lịch sử và văn hóa giao thoa đậm chất Nam Bộ. Ngoài những cảnh đẹp và di tích cổ nổi tiếng nhất định phải ghé thăm khi ghé Châu Đốc như Miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Chùa Phật Thầy Tây An, Chùa Hang,...thì nơi đây còn được biết đến với sản vật phong phú đa dạng nhờ vị trí địa lý nằm ở vùng đồng bằng tiếp giáp với sông Hậu. Chính nhờ vậy, những cư dân bản địa đã kiến tạo nên nền ẩm thực phong phú và đậm đà bản sắc từ trong cách chế biến lẫn nguyên liệu sử dụng. Dưới đây là những món ngon mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Châu Đốc.
ẩm thực châu đốc
"Ăn sạch" Châu Đốc với những đặc sản có một không hai.

NHỮNG MÓN NGON LÀM NÊN ẨM THỰC CHÂU ĐỐC


Mắm Châu Đốc

Nhắc đến ẩm thực vùng đất Châu Đốc thì tất nhiên phải kể đến trước tiên là mắm Châu Đốc. Nằm ngay bên bờ sông Hậu, có nguyên liệu tôm cá, sản vật phong phú nên không lạ gì khi người dân Châu Đốc có nghề làm mắm rất phát triển. Mắm được làm chủ yếu từ các loại cá, tôm nước ngọt, phối trộn theo công thức đặc biệt và đem ủ. Hầu như các loại cá nào cũng có thể trở thành...mắm, mỗi loại sẽ được gọi theo tên của loài cá nguyên liệu: mắm cá linh, mắm cá lóc, mắm cá chốt,...Mỗi loại lại mang những hương vị đặc trưng riêng. Theo người dân địa phương, có hai cách thưởng thức mắm: Ăn sống hoặc chế biến thành món kho hoặc chưng. Nếu ăn sống thì thêm chút tỏi, đường, ớt,...trộn lên và thưởng thức. Còn kho thì dùng mắm để làm gia vị nấu với thịt hoặc cá, lươn, ốc. Mắm khi kết hợp với các loại rau rừng đặc trưng như bông điên điển, bông bí, rau dừa, rau mác, hẹ nước,... tạo nên hương vị ngon đến khó cưỡng, ngậy mùi và đầy giá trị dinh dưỡng. Tuy vậy, không phải ai cũng ăn được mắm bởi mùi vị khá khó chịu, nhưng một khi đã làm quen bắt nhịp được rồi thì cẩn thận kẻo...ghiền bạn nhé!
mắm châu đốc
Châu Đốc được mệnh danh là vương quốc của Mắm.

Lẩu cá linh bông Điên Điển

Món ăn tiếp theo trong danh sách xuất hiện mỗi mùa nước nổi là lẩu cá linh bông điên điển. Không chỉ ở vùng Châu Đốc mà cả những nơi có mùa nước nổi ở Tây Nam Bộ đều có món ăn này. Cá Linh thường sinh sôi nhiều vào mùa nước nổi, từ tháng 7 - 10 âm lịch, có màu trắng, thịt cá mềm, ngọt. Nước lẩu nấu bằng một ít mắm cá linh tạo vị ngọt tự nhiên, ăn kèm với các loại rau rừng tự nhiên, nổi trội nhất phải kể đến bông điên điển. Có thể nói cá linh mà ăn kèm với bông điên điển thì giống như một cặp bài trùng tạo hóa ban cho. Bông điên điển chỉ trổ mỗi khi mùa lũ về. Loài hoa này mang hương vị rất đặc biệt, vừa có độ giòn, thơm vừa bùi, béo mà lại nồng đượm hương thơm nhẹ nhàng, phủ lên chiếc áo vàng rực màu của lúa chín, của “hương đồng cỏ nội” miền Tây. Ngoài ra kết hợp với cà tím và các loại rau khác giúp bạn có một món ăn dân dã, đơn giản nhưng cũng rất ngon miệng.
lẩu cá linh bông điên điển
Lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu mắm

Điều làm nên món lẩu mắm thơm ngon chính là bí quyết nấu nước lèo mắm chưng. Với lợi thế là "vương quốc mắm" - phát triển nhiều loại mắm khác nhau, lẩu mắm mang đến nhiều hương vị khác nhau hiếm đâu có được. Lẩu được nấu khá cầu kỳ bằng cách phối trộn nhiều nguyên liệu khác nhau, thêm các gia vị để giảm bớt mùi của mắm, thêm các loại hải sản tôm, mực, chả cá thác lác nhồi ớt, điểm qua một ít cà tím nữa khiến bạn không thể rời mắt nổi khỏi nồi lẩu mắm thơm ngon. Lẩu mắm mà ăn kèm với các loại rau dân dã tự nhiên thì không thể diễn tả hết độ ngon của món đặc sản này.
lẩu mắm châu đốc
Lẩu mắm Châu Đốc

Tung lò mò

Tung lò mò là tên gọi khác của món lạp xưởng bò - món ăn nổi bật của đồng bào Chăm An Giang. Lạp xưởng được làm từ thịt bò xay nhuyễn, trộn thêm gia vị tỏi, ớt, tiêu và loại gia vị bí truyền khác. Thịt bò được lấy từ thịt đùi hoặc thịt nạc lóc từ xương theo công thức 8 phần nạc và 2 phần mỡ xay nhuyễn và nhồi vào ruột bò hoặc tàu hủ ky. Khác với ngưới Hoa làm lạp xưởng từ thịt heo, người Chăm lấy thịt bò làm nguyên liệu chính cho món lạp xưởng. Sở dĩ như vậy là vì người Chăm không ăn thịt heo. Lạp xưởng thường có hai loại chua và không chua, loại chua được dùng phổ biến hơn. Khi ăn có thể đem chiên, hấp nhưng ngon nhất là khi nướng trên than hồng, lạp xưởng chảy mỡ tỏa mùi thơm, chấm với tương ớt nữa thì không có gì bằng.
tung lò mò
Tung lò mò hay còn gọi là lạp xưởng bò.

Cốm dẹp

Nếu Hà Thành nổi tiếng với món Cốm Làng Vòng thì Châu Đốc cũng không kém gì với món Cốm Dẹp. Món ăn độc đáo này xuất phát từ người Khmer Nam Bộ, nó còn được gọi với cái tên Om - bóc. Món ăn này được làm từ loại lúa nếp chưa chín ngoài ruộng, tước vỏ, đem rang sau đó bỏ vào cối và giã. Cốm tiếp tục được trộn thêm cơm dừa nạo, đường thốt nốt, để thêm ít giờ nữa và cho ra loại cốm dẻo đặc trưng của miền Tây.
cốm dẹp miền tây
Cốm dẹp.

Khô rắn

Có lẽ chỉ ở miền Tây mới có loại khô độc đáo này. Khô rắn xuất phát từ Campuchia, khi du nhập vào Việt Nam được người dân điều chỉnh cho hợp khẩu vị Nam Bộ. Vào mùa nước nổi, những con rắn nước, rắn ri được bắt về, phơi khô và tẩm ướp một số gia vị đặc biệt. Khô rắn có độ mềm, dẻo, hương vị mới lạ mang đến cho du khách cảm giác khác lạ. Khô rắn có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như làm món chiên, món nước, bóp gỏi dùng rất đưa cơm hoặc làm món nhậu cũng rất tuyệt vời.

Có thể bạn sẽ cần: Kinh nghiệm du lịch rừng tràm Trà Sư An Giang

khô rắn
Khô rắn.

Bún nước kèn

Nhiều người khi đến Châu Đốc thưởng thức món Bún nước kèn thường nói vui rằng nó giống như món cà ri được Việt hóa. Quả thật, bún nước kèn sử dụng nguyên liệu chính là cá lóc, nước cốt dừa, bột nghệ, tôm khô, đậu phộng, dưa leo, rau, giá và bún. Đặc biệt còn có nguyên liệu bột cà ri thêm vào khiến nhiều người liên tưởng tới món cà ri của Ấn Độ. Nước dùng khi kết hợp với thịt cá thơm, mềm ngọt cộng thêm vị béo của nước cốt dừa và mùi cà ri đặc trưng hòa quyện lại làm thành món ăn cực độc đáo chỉ Châu Đốc mới có.
bún nước kèn an giang
Bún nước kèn.

Xôi Xiêm

Đúng như tên gọi của nó, món xôi Xiêm có nguồn gốc từ quốc gia láng giềng Thái Lan được du nhập vào Việt Nam từ những năm 70 bởi một người Việt gốc Thái. Xôi Xiêm là một loại xôi trắng được nấu chung với nước cốt dừa. Ngoài ra khi ăn còn phủ lên một lớp hỗn hợp từ nước cốt dừa, lòng đỏ trứng, đường và bột được nấu đến khi quện lại. Một vài nơi còn thêm vào đậu xanh tán nhuyễn hoặc cho hẳn một múi sầu riêng lên mặt để tăng độ béo, ngậy khi ăn. Xôi Xiêm được xem là món ăn đặc trưng của Châu Đốc kể từ khi được du nhập. Xôi khi ăn có vị ngọt của nước sốt làm từ dừa, không nhão mà cũng không cứng quá mới đúng chuẩn vị.
xôi xiêm
Xôi Xiêm có nguồn gốc từ Thái Lan.

Cơm nị - Cà púa

Cộng đồng Chăm là một phần không thể thiếu ở An Giang. Người Chăm luôn cuốn hút du khách bởi văn hóa và nền ẩm thực nổi bật khác biệt, điển hình là món Cơm nị - Cà Púa. Món ăn này bao gồm hai phần: Cơm nị và Cà Púa. Khác với người Kinh, người chăm nấu Cơm Nị khá cầu kì, gạo được lựa kỹ, vo sạch rồi xào bơ cùng nụ đinh hương và quế, tiếp đến trộn bột hạt điều rang sẵn cùng một số nguyên liệu khác và đem đi nấu. Về phần Cà Púa cũng chỉnh chu không kém. Thịt bò được khử mùi bằng rượu và gừng, bắc chảo nóng xào cùng dừa khô và cà ri. Tiếp đến rưới nước cốt dừa lên và xào cho đến khi thịt bò mềm hẳn. Món cơm nị khi dùng với cà púa có một hương vị rất đặc biệt: cái beo béo của dừa, cái dẻo thơm của cơm kết hợp những sớ thịt mềm của thịt bò làm cho món ăn hấp dẫn đến không tưởng.
cơm nị cà púa
Cơm nị - Cà Púa là món ăn độc đáo của người Chăm An Giang.

Gà đốt lá chúc Ô Thum

Nằm cuối cùng trong danh sách những món ngon Châu Đốc mà Tín Việt Travel đề cập đến chính là Gà đốt lá chúc Ô Thum trứ danh. Món ăn này là đặc sản của người Khmer An Giang. Từ những con gà thả vườn thịt chắc ướp cùng sả ớt, tỏi, đường, muối với lượng vừa đủ, đặc biệt không thể thiếu lá chúc - thứ gia vị tạo nên sự khác biệt cho món gà đốt. Con gà được dọn ra có màu vàng đẹp mắt, ăn kèm rau sống, dưa leo, chấm nhiều loại nước chấm khác nhau như nước mắm nhà làm, muối tiêu chanh, muối ớt chanh. Trong đó, nước chấm lá chúc lạ miệng nhưng hơi mặn, chỉ nên chấm một lượng vừa phải. Khi ăn sẽ cảm nhận thịt không bị khô và có mùi hương thoang thoảng nơi sống mũi.
Gà đốt lá chúc Ô Thum
Gà đốt lá Chúc Ô Thum.

Những món ăn trên đây có thể là gợi ý không tồi cho bạn khi đến du lịch An Giang. Còn chần chừ gì nữa mà không lên kèo cùng gia đình và bạn bè làm ngay cho mình một chuyến đến với Châu Đốc và "quét sạch" những món ngon ở đây thôi nào. Tham khảo: Tour du lịch Châu Đốc - Hà Tiên 2 ngày 2 đêm

Tác giả bài viết: JQ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bình luận

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tìm kiếm Tour

Chúng tôi trên Facebook

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây