Những món ăn đặc sắc không thể bỏ qua khi đến Nghệ An

Thứ bảy - 05/11/2016 07:25
Nghệ An được biết đến là một vùng đất có văn hóa truyền thống lâu đời ở khu vực Bắc Trung Bộ. Không chỉ có vậy, nơi đây còn có rất nhiều đặc sản truyền thống và ẩm thực thú vị mà bạn không thể bỏ qua khi có dịp ghé chân tới vùng đất này.
Đặc sản nghệ an
Đặc sản nghệ an
Nghệ An là một tỉnh thuộc miền Trung Việt Nam, nơi đây chịu sự ảnh hưởng rất nhiều của thời tiết, có lẽ cũng vì thế mà đã tạo ra một nét đặc trưng về ẩm thực khác biệt không nơi nào có được. Hãy cùng điểm qua một vài đặc sản xứ Nghệ để cảm nhận sự khác biệt nhé.

1. Bánh mướt

 Đây là một món ăn rất riêng của người xứ Nghệ, giống như bánh ướt của người miền Nam hay bánh cuốn của người miền Bắc nhưng chứa đựng trong đó là một hương vị rất khác, hương vị thoang thoảng giản dị của đồng quê. Không giống như bánh cuốn miền Bắc được làm từ những hạt gạo thơm ngon chất lượng, bánh mướt lại được làm từ những hạt gạo tẻ rất bình thường, được ngâm ủ qua đêm, xay nhuyễn, và qua bàn tay khéo léo đã tạo nên những cuốn bánh trắng tinh, mềm, mịn và rất bắt mắt.
Bánh mướt ăn kèm với một chén nước mắm được pha theo công thức rất riêng, điểm thêm vài lát chả giò,một ít rau húng quế và vài lát ớt là bạn đã có một món ăn đặc sản tuyệt vời. Ngoài ra, cũng có thể ăn kèm với một bát nước xáo lòng hay một chén nước sốt cà chua kèm thịt luộc tùy ý mọi người.
Banh Muot
Bánh Mướt Vinh

2. Cháo lươn

Cháo lươn là một món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Những con lươn nhỏ, chắc thịt, mình thon sau khi được bắt về, qua bàn tay chế biến tài hoa của người nấu đã tạo nên một nồi cháo thơm ngon cay nồng đặc trưng, thịt lươn thì vàng óng, mềm ngọt. Thêm một chút lá húng quế, chút tiêu là bạn có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Cháo lươn là một món ăn rất được ưa thích của người Nghệ. Còn gì bằng khi vào một buổi sớm lạnh, được thưởng thức và cảm nhận mùi vị cay nồng thơm ngon của tô cháo lươn mang đầy đủ hương quê của đồng nội giản dị.

chao luon
Cháo Lươn Vinh

3. Nhút Thanh Chương

Nếu đến Nghệ An mà chưa thưởng thức "kim chi " xứ Nghệ thì quả là điều đáng tiếc. Kim chi ở đây đó là đặc sản Nhút Thanh Chương - món ăn dân dã của người dân ở đây. Loại Nhút này được làm từ xơ mít ướp với muối trắng, có hương vị chua chua, giòn giòn, ăn rất thích thú. Người Nghệ An dùng nó nấu với thịt lợn, cá, tạo nên một món ăn đơn giản tuyệt vời mà bất cứ người con xứ Nghệ nào cũng không thể quên được.
nhút
Nhút Thanh Chương

4.Tương Nam Đàn

Đã nhắc đến nhút Thanh Chương thì không thể bỏ qua tương Nam Đàn được. Loại tương này được làm từ những hạt đỗ tương chắc nịch, thơm ngon của vùng Nam Đàn quê Bác. Tương có hai loại mặn và ngọt, tương mặn dùng trong bữa ăn còn tương ngọt thì dùng làm quà biếu. Tương có thể dùng kho thịt, làm nước chấm,...
tuong nam dan
Tương Nam Đàn

5. Bánh Đa xúc Hến

Đây là một món ăn dân dã mà rất bổ dưỡng, là một món nhậu rất được ưa thích của người dân nơi đây. Những con Hến được đãi từ những vùng sông nước, tách vỏ, xào cùng hành mỡ béo ngậy lại dùng với những "chiếc muỗng" làm từ bánh đa. Thêm một chút lạc giã dập,rau sống và ớt cay nữa và cảm nhận hương vị của hến cộng với bánh đa giòn tan trong miệng chắc chắn sẽ làm bạn rất khoái chí.
bánh đa
Bánh Đa Hến

6. Bánh Bèo

Món ăn làm từ bột lọc này rất được ưa thích bởi giới trẻ xứ Nghệ. Những chiếc bánh bèo được nặn hình rồi bỏ vào nhân một con tôm hoặc thịt đã được phi hành mỡ. khi ăn tạo ra một cảm giác bùi bùi và rất đậm đà. Món ăn này ăn kèm với rau sống, nước chấm làm từ nước mắm, một chút đường, ớt cay.
Banh beo
Đặc sản Bánh Bèo

7.Cam Xã Đoài

Chắc hẳn khi được tận tay thưởng thức những trái cam này thì bạn mới cảm nhận hết được câu thành ngữ được học hồi còn nhỏ là: "Cam Xã Đoài chín mọng nước". Quả thật quả cam có vị rất ngọt, nước cam vàng sánh như mật ong. Có nếm thử tận miệng thì mới cảm nhận được mùi vị của nó. Vì thế mà nhà thơ Phạm Tiến Duật đã phải thốt lên rằng: “Cam xã Đoài mọng nước/ Giọt vàng như mật ong/ Bổ cam ngoài cửa trước/ Hương bay vào nhà trong/..."
cam xa doai
Cam xã Đoài

8.Mực nháy nướng Cửa Lò

Những con mực tươi nguyên được đánh bắt còn sống được đưa lên nướng ngay và thưởng thức tại chỗ. Mùi thơm của mực quyện với nước chấm tạo nên vị ngon khó cưỡng đối với du khách khi đến với Cửa Lò - Nghệ An.
muc nhay cua lo
Mực Cửa Lò

Ngoài ra còn rất nhiều món ăn ngon rất đặc trưng của từng huyện ở Nghệ An mà nếu có dịp bạn nên thưởng thức.
Có thể nói đặc sản xứ Nghệ là sự tổng hòa giữa thiên nhiên và tính tình chất phác, giản dị của con người nơi đây, làm nên những món ăn dân giã nhưng cũng không thua kém sơn hào hải vị, thể hiện được tinh thần của người dân Nghệ An nói riêng cũng như của người dân Việt Nam nói chung. 

Tác giả bài viết: Trần Phi

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bình luận

  Ý kiến bạn đọc

  • hoa

    đọc xong cảm thấy thèm món bánh bèo bột lọc ghê.hi vọng sẽ có dịp được thưởng thức món này tại xứ Nghệ.

      hoa   16/03/2017 22:56
  • Tuấn Anh

    Đọc xong bài thèm bánh ướt xứ Nghệ

      Tuấn Anh   07/11/2016 23:18
    • @Tuấn Anh , sẽ gửi cho tuấn anh một số địa chị quán ăn chuyên bánh mướt ngon nhé!

        tranphi   07/11/2016 23:50
  • thuanlam

    mình có dịp ghé chân qua vinh rồi. thích nhất là món cháo lươn vinh rất ngon và rất đậm đà.
    hy vọng sẽ có dịp quay lại để thưởng thức các đặc sản khác nữa.

      thuanlam   07/11/2016 22:05
    • @thuận lâm, cảm ơn bạn đã góp bình luận. bạn đã thưởng thức cam xã đoài chưa, rất ngon đó nhé. chúc bạn sức khỏe!

        tranphi   07/11/2016 22:13
Mã bảo mật   

Những tin cũ hơn

Tìm kiếm Tour
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây