Khám phá bảo tàng Đắk Lắk - kiến trúc độc đáo của đại ngàn

Thứ hai - 11/04/2022 21:54
Bảo tàng Đắk Lắk hay bảo tàng văn hóa các dân tộc Tây Nguyên là bức tranh thu nhỏ về lịch sử của vùng đất cao nguyên trung phần Việt Nam cũng như những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

VÀI NÉT VỀ BẢO TÀNG ĐĂK LĂK


Nằm trên mảnh đất thuộc biệt điện Bảo Đại nổi tiếng của thành phố Buôn Mê Thuột, bảo tàng Đắk Lắk là nơi trưng bày các hiện vật liên quan đến văn hóa và lịch sử của vùng đất Tây Nguyên từ thời kỳ cổ xưa đến hiện đại. Tọa lạc tại số 2 Y Ngông, P. Tự An, TP. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk, bảo tàng là sự pha trộn giữa hiện đại và truyền thống, giữa bàn tay con người và tự nhiên tạo nên không gian hài hòa và mang đậm tính địa phương của đồng bào các dân tộc.
bảo tàng đăk lăk
Bảo tàng Đăk Lăk.  
Bảo tàng hiện đại hơn tuy mới được xây dựng cách đây chục năm trở lại, tuy nhiên mảnh đất hình thành nên nó đã có một lịch sử lâu đời. Cạnh bảo tàng là biệt điện Bảo Đại có từ thời Pháp thuộc. Năm 1926, viên công sứ Pháp là Paul Giran đã cho xây dựng ngôi biệt điện với những vật liệu hiện đại thời bấy giờ như gạch, ngói và hoàn thành vào năm 1927. Sau giai đoạn cách mạng tháng 8, khoảng 11/1947, vua Bảo Đại được Pháp đưa lên làm quốc trưởng Quốc Gia Việt Nam. Từ đó đến 5/1948, ông đã chọn ngôi biệt điện này làm chỗ làm việc đồng thời là chỗ nghỉ mát những năm 1949 - 1954. Trong giai đoạn 1954 - 1975, nơi đây luôn diễn ra những sự kiện quan trọng của Việt Nam Cộng Hòa. Sau năm 1977, tòa nhà được biên chế thành nhà khách và một phần làm bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Những cái tên như Tòa công sứ, Biệt điện Bảo Đại của mảnh đất này cũng phát xuất từ các sự kiện lịch sử nói trên.
bảo tàng văn hóa các dân tộc
Bảo tàng nằm trên vùng đất thuộc biệt điện Bảo Đại khi xưa.
Vào tháng 2/2011, bảo tàng chính thức khai trương trụ sở mới với lối kiến trúc độc đáo lấy cảm hứng thiết kế từ ngôi nhà truyền thống của người Ede kết hợp không gian xanh mát tạo nên điểm tham quan không thể bỏ qua khi du lịch Buôn Mê Thuột.
bảo tàng buôn mê thuột
Trụ sở mới của bảo tàng Đăk Lăk.

KIẾN TRÚC NHÀ RÔNG ĐỘC ĐÁO


Năm 2008, trụ sở mới của bảo tàng Đắk Lắk được chính thức xây dựng trên mảnh đất lịch sử trong khuôn viên của biệt điện Bảo Đại cũ. Với diện tích 9.200m2, chiều dài 130m, chiều rộng 53m, công trình bảo tàng mô phỏng kiến trúc nhà dài người Ê đê, có ba tầng, bố cục theo kiểu tập trung bao gồm hai khối giao nhau: khối ngang là nhà dài vuông góc với khu đất. Khối thứ hai ngắn hơn, là sảnh chính đón khách vào trung tâm bảo tàng. Với thiết kế theo lối mở như vậy, du khách có thể dễ dàng đi vào đi ra khu bảo tàng.
du lịch buôn ma thuột
Kiến trúc theo hình chữ thập của bảo tàng.
Bảo tàng sử dụng các vật liệu hiện đại như bê tông, sắt thép và kính kết hợp không gian kiến trúc truyền thống, tuy đơn giản nhưng thoáng mát và rộng rãi. Công trình được xây dựng trong không gian mở, vì vậy bất kỳ ai khi đến đây đều có cảm giác dễ chịu, nhất là khi đi dạo quanh Bảo tàng trong tiếng xào xạc của mùa cây rừng thay lá. Vào mùa mưa, Bảo tàng được ôm ấp bởi những thảm cỏ với cây cối xanh mướt, không hề có cảm giác "lạc tông" mà rất hòa hợp với không gian núi rừng bạt ngàn ở Tây Nguyên.
 

HIỆN VẬT TRƯNG BÀY QUÝ GIÁ


Bảo tàng Đăk Lăk là không gian trưng bày nhiều hiện vật quý giá về văn hóa, lịch sử và thiên nhiên của vùng đất Tây Nguyên, trong đó có văn hóa cồng chiêng, tập quán sinh hoạt, bản sắc cũng như các di vật khảo cổ và hình ảnh, tư liệu về hai cuộc kháng chiến của dân tộc.
Hiện Bảo tàng Đắk Lắk được đánh giá là "giàu có" bởi nơi đây đang lưu giữ gần 13.000 hiện vật quý hiếm, trong đó có hơn 2.000 hiện vật văn hóa dân tộc, 4.000 phim, ảnh tư liệu và trên 6.000 hiện vật thuộc lĩnh vực khảo cổ học và lịch sử; được bố trí trưng bày theo 3 nội dung: Văn hóa dân tộc, lịch sử và đa dạng sinh học. Các chủ đề ở bảo tàng được phân ra như sau:

 

Khu văn hóa dân tộc

Đi từ bên trái sang là khu văn hóa dân tộc có hơn 450 hiện vật, phần trưng bày này sử dụng tới 27 bài viết các loại, 122 ảnh và 12 phim video, trưng bày hiện vật về đời sống lao động của hơn 44 dân tộc anh em như các dụng cụ trồng lúa, thuyền độc mộc dùng để săn bắt, dụng cụ thuần dưỡng voi, các trang phục truyền thống. Bên cạnh đó, khu này cũng trưng bày bộ cồng chiêng Tây Nguyên truyền thống, các nhạc cụ dân tộc như đàn đá và ché rượu cần Tây Nguyên với các kích thước to nhỏ khác nhau.
địa điểm du lịch buôn mê thuột
Khu giới thiệu văn hóa các dân tộc Tây Nguyên.
Không gian văn hóa còn là nơi giới thiệu về các tập tục của người dân tộc như lễ bỏ mả, tượng nhà mồ độc đáo. Bảo tàng hiện lưu giữ những dụng cụ thậm chí không còn trong đời sống sinh hoạt thường ngày mà chỉ xuất hiện ở bảo tàng như dụng cụ săn bắt voi, trang phục của các thầy cúng,...Đây là bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam áp dụng bốn thứ tiếng phục vụ cho việc chú giải các hiện vật, bao gồm tiếng Việt, Anh, Pháp và tiếng Ê đê - ngôn ngữ truyền thống của người Ê đe bản địa.
khu văn hóa bảo tàng đăk lăk
Các nhạc cụ phổ biến của người dân tộc.

Khu đa dạng sinh học

Ở chính giữa bảo tàng là khu đa dạng sinh học trưng bày các hiện vật liên quan đến vùng cao nguyên trung phần. Khu này thể hiện các hình ảnh thổ nhưỡng, hệ sinh thái của Tây Nguyên. Bạn có thể quan sát thấy một số loại cây rừng đặc trưng của vùng như thủy tùng, gỗ sưa, cẩm lai, các loại cây thuốc dân gian,..., các loài động vật đặc hữu. Với những ai yêu thích địa lý có thể tìm hiểu thêm về thổ nhưỡng vùng này như đất đỏ bazan, đất sét, đất xám cùng các cây công nghiệp lâu năm đặc trưng của vùng như cao su, chè, cà phê,...
bảo tàng sinh học đăk lăk
Mô hình trưng bày trong khu đa dạng sinh học.

Khu lịch sử

Cuối cùng ở phía bên phải của bảo tàng là khu lịch sử. Tới đây du khách có cơ hội quay ngược thời gian trở về hàng niên thiên niên kỷ trước để khám phá Tây Nguyên thuở mới hình thành qua các di chỉ khảo cổ, các vật dụng từ cổ đại. Một số hiện vật có giá trị đáng kể như trống đồng Đông Sơn, cồng chiêng, chén đĩa cổ, ốc hóa thạch. Đồng thời, các hình ảnh về hai cuộc kháng chiến của dân tộc cũng được trưng bày tại đây: nhà đày Buôn Ma Thuột, tiền, đồ dùng cách mạng, con dấu của các tư lệnh, súng ống, đạn dược,...chia thành các giai đoạn và thời ký khác nhau, rất tiện lợi cho du khách tham quan và nắm bắt.
bảo tàng tây nguyên
Nhãn

MỘT SỐ THÔNG TIN THAM QUAN


Giờ mở cửa: 8h - 21h từ thứ ba đến chủ nhật (kể cả lễ, tết)
Giá vé tham quan: 20.000đ/ trẻ em và 30.000đ/người lớn, vé gửi xe là 5.000đ

Bảo tàng Đăk Lăk không chỉ là nơi lưu giữ văn hóa truyền thống của Đắk Lắk mà còn là của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Hãy đến với bảo tàng Đắk Lắk một lần để cảm nhận rõ hơn về thiên nhiên và con người nơi đây. Tham gia tour Tà Đùng - Buôn Mê Thuột 3N2Đ ngay để có những trải nghiệm trọn vẹn nhất.


Bài viết liên quan:

Tác giả bài viết: JQ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bình luận

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tìm kiếm Tour

Chúng tôi trên Facebook

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây