Độc đáo tượng Chúa Kito Vua Vũng Tàu trên đỉnh Tao Phùng

Thứ năm - 29/04/2021 00:18
Khám phá tượng chúa Kito Vua trên đỉnh núi Tao Phùng - một trong những điểm đến được ưa thích nhất của du khách khi du lịch Vũng Tàu.

GIỚI THIỆU TƯỢNG CHÚA KITO VUA VŨNG TÀU

 

LỊCH SỬ XÂY DỰNG

Tượng Chúa Kito Vua là công trình kiến trúc độc đáo trên đỉnh núi Tao Phùng thuộc địa phận của Bà Rịa - Vũng Tàu. Sở hữu hàng loạt kỷ lục ấn tượng ở trong nước cũng như quốc tế, bức tượng là thành quả xây dựng và nỗ lực cống hiến của toàn bộ giáo dân trong và ngoài nước và các linh mục, điêu khắc gia và kỹ sư phụ trách.
tượng chúa kito vua
Tượng Chúa Kito Vua Vũng Tàu.
Tượng Chúa giang tay (tên gọi khác) có lịch sử đầy gian nan chia ra làm 2 giai đoạn kéo dài từ năm 1972 đến năm 1994. Giai đoạn 1 dưới chế độ Sài Gòn cũ, và giai đoạn 2 cũng là giai đoạn chính, do linh mục Đaminh Nguyễn Chu Trinh làm trưởng ban. Vào ngày 1/12/1994 giám mục Phao lô Maria Nguyễn Minh Nhật chính thức khánh thành khu tượng đài chúa Kitô - biến nơi đây trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng Vũng Tàu.
địa điểm du lịch nổi tiếng vũng tàu
Tượng đài chúa Kito là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng Vũng Tàu.

KIẾN TRÚC BỀ THẾ

Bức tượng Chúa Giê-su (Kito) có tổng chiều cao 32m đặt trên ngọn núi Nhỏ (Tao Phùng) cao 176m so với mực nước biển trong diện tích khoảng 10ha, chiều dài sải tay là 18.5m đặt trên một bệ khối hình chữ nhật, xung quanh có khắc bốn bức phù điêu: phía trước là bức bữa tiệc ly, phía sau là hình Chúa Giê-su trao chìa khóa cho thánh Phê-rô, hai bức ở hông lần lượt diễn tả cảnh ba nhà đạo sĩ phương Đông thờ lạy chúa Hài Đồng và cảnh Chúa đứng trước tòa án Philato. Bốn bức phù điêu che kín bốn mặt của đế tượng Chúa là phòng trưng bày phiên bản các bức danh họa liên quan đến kinh thánh được lưu trữ tại các bảo tàng viện nổi tiếng như Louvre, Peterbourg, Vatican.
tượng chúa giang tay núi tao phùng
Một trong bốn bức phù điêu ở chân tượng.
Bên trong có lối cầu thang 133 bậc đi lên tận hai cánh tay tượng. Mặc dù hơi vất vả nhưng bù lại bạn được tận hưởng thành quả là ngắm nhìn toàn bộ thành phố Vũng Tàu từ trên cao, trong một công trình mang tính biểu tượng, từ cảnh núi non, tòa nhà cho đến bãi biển, thuyền bè tất cả hòa quyện tạo nên bức tranh tổng thể hài hòa đẹp đẽ.
tượng đài chúa kito
Chinh phục đỉnh tượng với 133 bậc.
tượng chúa giê su
Ngắm toàn bộ Vũng Tàu từ trên cao.
Một thông tin thú vị nữa đó chính là phía dưới phần móng tượng có hệ thống hầm ngầm, công sự có lẽ là được xây dựng bởi người Pháp hoặc người Nhật gồm 7 căn hầm mỗi căn dài 7m. Ngoài ra trên đỉnh núi Nhỏ, khi thiết kế hệ thống phòng thủ, Pháp cũng bố trí 2 khẩu thần công, cộng thêm 2 pháo đài phía nam núi Nhỏ hướng ra biển, mỗi cụm có 5 khẩu đại bác cỡ 140mmm. Kết hợp cả ba cụm tạo thành phòng tuyến chiến lược kiểm soát cửa biển Cần Giờ.
núi nhỏ
Khẩu thần công trên Núi Nhỏ.

Khám phá Bạch Dinh trên núi Nhỏ Vũng Tàu

Để leo lên được với công trình ấn tượng này, du khách phải vượt qua hơn 800 bậc tam cấp, khoảng lưng chừng núi có đặt bức tượng Đức Mẹ Sầu Bi, cùng với đó là những hàng ghế đá để du khách có thể nghỉ ngơi dọc lối đi. Ngày nay tượng Chúa là một địa điểm tham quan mới của du lịch Vũng Tàu thơ mộng, từ chân núi đi lên đều có trạm dừng chân cho du khách, cây cỏ hoa lá xanh tươi, gió lồng lộng, lên cao một chút bạn sẽ nhìn thấy những con thuyền nhấp nhô ngoài biển, sóng vỗ rì rào cho ta một cảm giác thật thú vị.
du lịch vũng tàu
Bức tượng Đức Mẹ Sầu Bi.

NHỮNG KỶ LỤC ẤN TƯỢNG

Từ lúc hoàn thành cho đến nay, tượng đã dành được nhiều kỷ lục, thể hiện cho tầm vóc và giá trị mà nó đem lại, góp phần đáng kể vào sự phát triển du lịch Vũng Tàu và là một trong những điểm đến tâm linh hàng đầu cả nước. Có thể kể đến một trong những kỷ lục sau:
Ngày 18/01/1993 tượng được công nhận chính thức là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia.
Ngày 15/05/2006, Tượng được nhận danh hiệu "Tượng Chúa Giê-su lớn nhất Việt Nam" do trung tâm Sách Kỷ Lục Việt Nam phối hợp với công viên Văn Hóa Đầm Sen trao tặng.
Ngày 09/01/2012, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công bố đây là " Bức tượng chúa Kito lớn nhất Châu Á" được hồi đồng xác lập kỷ lục Châu Á thông qua.
những kỷ lục tượng chúa giang tay
Bức tượng nhận đạt nhiều kỷ lục ấn tượng.

Tour du lịch Vũng Tàu hot 2 ngày 1 đêm

Thông tin thêm:
Địa chỉ: Số 2 Hạ Long, thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
Giờ mở cửa: 7h - 17h hàng ngày

 

Tác giả bài viết: JQ

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bình luận

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tìm kiếm Tour

Chúng tôi trên Facebook

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây