Về Tà Pao ghé thăm trung tâm Thánh Mẫu Đức Mẹ linh thiêng

Thứ sáu - 04/11/2022 02:38
Tà Pao là một địa danh thuộc xã Đồng kho, Tánh Linh, Bình Thuận, nằm bên trục đường quốc lộ 1A, cách địa điểm du lịch Phan Thiết khoảng 100km về phía Đông và Lagi hơn 70km về phía Nam.

TÀ PAO – MỘT GIẤC MƠ ĐẸP

 
Trung tâm thánh mẫu Đức Mẹ Tà Pao là một địa danh thuộc xã Đồng kho, Tánh Linh, Bình Thuận, nằm bên trục đường quốc lộ 1A, cách địa điểm du lịch Phan Thiết khoảng 100km về phía Đông và Lagi hơn 70km về phía Nam. Tà Pao sở hữu vị trí tuyệt đẹp với địa thế tựa lưng vào núi, có cây cối xanh mát quanh năm, hướng mặt ra con sông La Ngà yên bình. Điều này tạo nên một vẻ đẹp bình dị rất riêng của Tà Pao. Tà Pao trong tiếng K’ho có nghĩa là “ một giấc mơ đẹp” (“Tà”: Đẹp linh thiêng, “Pao”: giấc mơ). Ngoài ra “Tà Pao” cũng có nghĩa là “Suối Mơ” nếu được viết hoặc phiên âm ra thành “Tàmpao”.
hành hương đức mẹ tà pao phan thiết
Trung tâm hành hương Đức Mẹ Tà Pao.

LỊCH SỬ ĐỨC MẸ TÀ PAO

 
Trước năm 1975, Tà Pao đã có một tượng đài Đức Mẹ hiện diện ở đây. Sau nhiều biến cố lịch sử, giáo dân vùng này tản mác khắp nơi kéo theo tượng đài cũng trở nên dần hoang phế trong gần 15 năm. Khoảng đầu tháng 10 năm 1980, một số tín đồ Công Giáo thuộc tiến hành tìm kiếm tượng Đức Mẹ bị vỡ sau biến cố lịch sử năm 1975 ở Tà Pao. Mãi đến mùa phục sinh năm 1989, một số giáo dân xã Nghị Đức và Huy Khiêm phát hiện một phần đầu, tay, chân của tượng Đức Mẹ bị vỡ nát khi xưa. Đến năm 1991, bức tượng được phục chế bởi nhà điêu khắc Lê Phát và chình thức ngự trị trên ngọn núi Tà Pao
trung tâm thánh mẫu Tà Pao
Trước năm 1975, Tà Pao đã có một tượng đài Đức Mẹ hiện diện ở đây.
Bức tượng cao gần 3m, có màu trắng, họa lại hình ảnh mẹ Fatima đứng chắp tay hướng về phía trước. Trên tay là chuỗi hạt Mân Côi với dáng vẻ trang nghiêm, hiện lên nét hiền từ như mời gọi đàn con đến với Mẹ. Trung tâm hành hương Đức Mẹ Tà Pao càng nổi tiếng qua câu chuyện ba em học sinh ở Phương Lâm kể lại rằng các em đã nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra và bay về phía bên kia núi. Thế là vào ngày 29/9/1999, hàng ngàn giáo dân các vùng lân cận đổ về đây với ước muốn được chứng kiến “phép lạ” theo lời kể của ba em học sinh đó. Cứ thế hàng năm có rất nhiều lượt du khách đến tham quan, cầu khấn mẹ Tà Pao để xin ơn và không ít trường hợp đã xảy ra ơn lạ xung quanh bức tượng.
trung tâm hành hương đức mẹ tà pao
Bức tượng Mẹ Tà Pao đã được phục chế từ bức tượng cũ.

TRUNG TÂM THÁNH MẪU TÀ PAO KHANG TRANG

 
Kể từ khi được trùng tu, mở rộng, đến nay Tà Pao là trung tâm hành hương lớn nhất của giáo phận Phan Thiết thu hút hàng ngàn lươt du khách mỗi năm. Khuôn viên Thánh Mẫu Tà Pao được chia làm hai khu vực: Lễ đài dưới chân núi và tượng đài Đức Mẹ trên núi được dẫn lên bằng hệ thống bậc cấp. Lễ đài được xây dựng trên nền cũ với diện tích mới lên đến 10000m2 bao gồm linh đài rộng có mái màu xanh dương, bên dưới là khu vực xem lễ chia thành 12 ô cỏ lớn.
địa điểm du lịch bình thuận tà pao
Tà Pao ngày nay là trung tâm hành hương lớn nhất của Giáo phận Phan Thiết.
Lễ đài dựa lưng vào núi, hướng mặt về nam, phía sau là thảm cỏ được tạo hình thánh giá khá đẹp mắt. Nhìn từ trên cao, khu vực lễ đài như một sân khấu lớn trông vô cùng đẹp mắt. Đi lên theo lối bậc cấp dài 250m với 400 bậc là tượng đài mẹ Tà Pao với dáng vẻ uy nghiêm, trìu mến như hướng về đoàn con cái chạy đến với mẹ. Tượng đài cách chân núi khoảng 70m, khung cảnh khá yên bình, dịu mát bởi được bao quanh bằng nhiều cây xanh. Đứng từ đây có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm toàn bộ vùng đất Đồng Kho với con sông La Ngà uốn lượn, êm đềm chảy qua.
tà pao bình thuận
Quang cảnh làng quê yên bình nhìn từ tượng Mẹ Tà Pao.

Giờ lễ Đức Mẹ Tà Pao

Giờ lễ tại nhà nguyện trung tâm:
  • Tại nhà nguyện trung tâm: 5:00 các ngày trong tuần
  • Giờ lễ tại linh đài Đức Mẹ: Ngày thường diễn ra vào lúc 8:00, Thứ Bảy vào lúc: 8:00, 16:00, 20:00 Chủ Nhật vào lúc 5:00, 8:00, 10:00, 16:00
Giờ lễ sáng ngày 13 hàng tháng: Giờ khấn: 6g30 - Thánh Lễ đồng tế: 7g00

Tác giả bài viết: JQ

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bình luận

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tìm kiếm Tour

Chúng tôi trên Facebook

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây