Ninh Bình từ lâu được xem là một trong những điểm đến ưa thích của du khách khi du lịch miền Bắc và một phần đóng góp để làm nên thương hiệu nổi tiếng đó chính là nền ẩm thực Ninh Bình nức tiếng với những món ăn độc lạ nhưng lại vô cùng thân thuộc. Hãy cùng du lịch Tín Việt điểm qua một số món ăn Ninh Bình này nhé.
Một trong những đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử một lần đó là các món được chế biến từ thịt dê Ninh Bình và món ăn này nằm trong top 50 đặc sản của Việt Nam do tổ chức kỉ lục Việt Nam xác nhận. Dê Ninh Bình có 2 loại là dê nuôi ăn cỏ và dê thả trên núi, mỗi loại đều cho chúng ta cảm nhận khác nhau. Nếu như thịt dê ăn cỏ thì thịt mềm và ngọt thịt, còn dê núi thì lại dai, thơm và giòn hơn. Nhưng là loại dê nào thì cũng được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau để quý khách thoải mái lại chọn như thịt dê nướng, thịt dê xào lăn,… và thịt dê tái chanh vẫn là ngon nhất.
Hầu hết các ăn được làm từ thịt dê đều bồi bổ cơ thể vừa là một bài thuốc chữa bệnh bởi dê ăn nhiều loại lá có chứa dược liệu quý. Ngoài các món dê ăn tại chỗ thì món nem dê có thể mua về làm quà cho người thân. Nem dê có vị ngọt bùi, gói trong lá chuối thường được ăn kèm cùng với lá sung, lá ổi, khế chua và chấm cùng tương gừng. Đây là món ăn mà khi đi tour Ninh Bình bạn không nên bỏ lỡ.
Cơm cháy là một món ăn phổ biến ở bất kỳ vùng miền nào của Việt Nam, nhưng cơm cháy ở Ninh Bình lại nỗi bật hơn nhờ vào hương vị các các món ăn kèm. Cơm cháy Ninh Bình là món ăn tổng hợp gồm cơm cháy chiên giòn ăn cùng thịt dê, tim và cật lợn xào với nấm, hành tây,… Để có hương vị thơm ngon nhất thì cơm cháy phải được nấu bằng loại nếp hương tròn, đun bằng than củi và nấu bằng nồi gang. Sau khi nấu xong, phải mang ra phơi hoặc sấy khô để khi nào ăn thì mang ra chiên, không chiên trước làm cơm cháy mất độ giòn và bị ngấm dầu.
Cơm cháy được chấm với nước chấm sền sệt, sánh mịn sẽ cảm nhận rõ vị đậm đà, bùi bùi của thịt dê xen lẫn độ giòn tan của cơm cháy. Tất cả góp phần làm nên món ngon Ninh Bình nổi tiếng.
Mắm tép Ninh Bình nổi tiếng bởi sự thơm ngon đặc trưng và đây là món không thể thiếu trong các hội, tiệc của người Ninh Bình. Mắm tép được làm từ những con tép diu thân tròn, màu xanh lam tươi rói, trộn cùng với thính giã nhỏ và cho vào hủ ủ kín khoảng 1 tháng mới ăn được. Mắm tép ngon nhất là phải có màu đỏ mận, thơm ngọt.
Mắm tép thường được chế biến thành nhiều món khác nhau như thịt chưng mắm tép hay thịt luộc, rau luộc chấm với mắm tép.
Nhệch là con cùng họ với lươn, sống ở vùng nước lợ hoặc nước hơi mặn. Cá nhệch phải chọn con to thì thịt mới ngon, thịt cá trắng, hơi hồng và có vị thơm. Khi ăn thái mỏng thịt cá, ướp với tỏi, riềng sau đó trộn với thính. Ăn gỏi cá nhệch không thể thiếu các loại rau đi kèm như lá mơ, lá húng, rau ngổ, kinh giới, đinh lăng, tía tô, khế chua,…. Gói một ít gỏi các nhệch trong lá sung và thêm các loại rau vào chấm với nước chấm chua ngọt hoặc nước chẻo (loại nước chấm đặc biệt ở Kim Sơn Ninh Bình). Vị ngọt, béo của các nhệch cùng vị chát, chua của khế tạo nên món gỏi với hương vị đặc trưng.
Điểm nhấn trong du lịch Ninh Bình không chỉ là những thắng cảnh và di tích nổi tiếng của cố đô một thời mà còn là đến từ những hương vị và món ăn đặc sản nức tiếng nơi đây như tượng trưng cho tinh thần và khí chất của con người Tràng An.
Tác giả bài viết: Cẩm Tiên
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Chúng tôi trên mạng xã hội